Thực hiện kế hoạch năm học 2023-2024 ngày 26/11/2023, tại văn phòng Bộ môn Giáo dục Nhận thức, Dinh dưỡng và Thể chất đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn học thuật thường niên.

11/30/2023 2:37:17 PM

Buổi sinh hoạt chuyên môn học thuật có sự góp mặt của toàn thể CB-GV trong bộ môn. Mở đầu buổi sinh hoạt chuyên môn, TS. Hồ Sỹ Hùng đã trình bày nội dung báo cáo: “Vai trò của chơi giả vờ đối với sự phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ MG khuyết tật trí tuệ nhẹ ở trường MN”. Kỹ năng giao tiếp (KNGT) của trẻ khuyết tật trí tuệ (KTTT) được hình thành và phát triển trong quá trình học tập, vui chơi và các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tật khiến khả năng giao tiếp của các em có nhiều khó khăn, hạn chế so với các bạn đồng trang lứa, điều này được thể hiện thông qua việc trẻ sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp trong các hoạt động hàng ngày. Ở trường mầm non hiện nay đã và đang sử dụng khá hiệu quả các trò chơi trong việc giúp trẻ tích cực nhận thức, khám phá thế giới xung quanh và rèn luyện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp. Thông qua trò chơi trẻ học được kĩ năng luân phiên, biết tương tác với bạn, biết sử dụng các phương tiện giao tiếp như kĩ năng sử dụng ngôn ngữ và các yếu tố phi ngôn ngữ. Từ đó giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn khi tham gia vào các hoạt động cùng các bạn trong trường mầm non. Bài viết đã trình bày về một số nội dung : trẻ khuyết tật trí tuệ, kĩ năng giao tiếp của trẻ KTTT, trò chơi giả vờ và đặc biệt đi sâu phân tích vai trò của chơi giả vờ đối với sự pháp triển KNGT  cho trẻ KTTT 5 - 6 tuổi ở trường mầm non, giúp cho giáo viên mầm non, những người chăm sóc trẻ KTTT có thể lựa chọn một số trò chơi phù hợp để áp dụng vào việc hỗ trợ trẻ trong quá trình các em học hoà nhập ở trường mầm non.

Xuyên suốt buổi sinh hoạt chuyên môn học thuật, các giảng viên đã thảo luận sôi nổi, các ý kiến đều tập trung bàn luận xoay quanh vấn đề mà các tác giả đưa ra. Nội dung chuyên môn học thuật là gợi ý để các giảng viên vận dụng trong học phần: Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật ở trường mầm non

Media/2010_gdmn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202311/Images/6-20231127104952-e.jpg

TS. Hồ Sỹ Hùng, trình bày nội dung báo cáo